trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô Chi tiết mẫu SUV điện Audi Activesphere Concept với cửa hậu như xe bán tải

Chi tiết mẫu SUV điện Audi Activesphere Concept với cửa hậu như xe bán tải

Audi cuối cùng đã tiết trình làng Activesphere EV mẫu xe mà hãng đã hứa hẹn vào mùa hè năm ngoái, là mẫu xe thứ tư trong bộ sưu tập 'Sphere Concept'.

Audi Activesphere là sự kết hợp của nhiều loại xe khác nhau, bao gồm xe địa hình, xe bán tải và sedan. Đây là chiếc thứ tư trong loạt xe thuộc bộ sưu tập "Sphere Concept" của Audi, bắt đầu với chiếc roadster Skysphere vào năm 2021. Nối tiếp là chiếc sedan Grandsphere và Urbansphere vào đầu năm 2022, mỗi chiếc hứa hẹn một tầm nhìn khác nhau về tương lai của xe ô tô hạng sang.

Audi Activesphere

Audi Activesphere

Audi Activesphere có tiềm năng lớn nhất trong số những mẫu xe này, vì nó kết hợp các yếu tố của ba kiểu dáng xe phổ biến nhất hiện nay. Nó còn là một chiếc coupe và crossover bốn cửa, với một cửa hậu mui trần thông minh có thể biến nó thành một chiếc xe bán tải bóng bẩy.

Sự cải tiến tiếp theo của Audi allroad

Có kích thước tương đương Audi A6 hiện tại, Activesphere Concept có bánh xe 22 inch và các cánh gió chủ động đóng mở để kiểm soát luồng không khí và khí động học. Với hệ thống treo khí nén, Activesphere tăng khoảng sáng gầm xe tiêu chuẩn 8,2 inch (khoảng 20,8 cm) thêm 1,6 inch (khoảng 4,1 cm), cùng với góc tiếp cận 18,9 độ và góc ra 28,1 độ.

Từ cuối năm 2023, Audi sẽ sử dụng kiến trúc PPE (Premium Platform Electric) mà Audi đã hợp tác phát triển với Porsche cho các sản phẩm của mình, áp dụng cho cả xe điện sedan và SUV. Activesphere được cung cấp năng lượng bởi bộ pin 100 kWh, có phạm vi hoạt động 600 km theo ước tính của Audi, cùng với động cơ điện kép cung cấp mô-men xoắn 325 kW và 720 Nm cho hệ dẫn động bốn bánh.

Chiếc xe này tương thích với sạc 800V, vì vậy người dùng có thể sử dụng sạc nhanh DC lên đến 270kW. Audi cho biết phạm vi di chuyển của xe sẽ tăng hơn 186 dặm (khoảng 299 km) sau 10 phút cắm điện, đồng nghĩa với việc sạc 5-80% trong vòng chưa đầy 25 phút.

Thiết kế cửa xe độc đáo

Concept EV này mang ấn tượng của một chiếc Grand Tourer thanh lịch với thiết kế tinh xảo, cửa sổ trời toàn cảnh bằng kính và lưới tản nhiệt "khung đơn" bằng kính phía trước. Thiết kế của Activesphere hỗ trợ đường tầm mắt khi di chuyển quanh các tảng đá và rặng núi. Cửa xe có bản lề ở hàng A và C thay vì hàng B để không chắn lối vào cabin bốn chỗ ngồi.

“Active Sportback" cho phép phần kính phía sau gập gọn vào cửa sổ trời toàn cảnh. Xe có một vách ngăn có động cơ đóng kín cabin phía sau hàng ghế sau, với đủ không gian cốp để chở một chiếc xe đạp.

Cabin trang bị điều khiển tăng cường thực tế

Nội thất màu đỏ xám có 4 chỗ ngồi với bảng điều khiển trung tâm chạy giữa hai hàng ghế. Activesphere còn có chỗ đựng thức ăn và đồ uống với nắp thủy tinh, cùng hai ngăn nóng và lạnh riêng biệt. Bộ điều khiển trên đầu chứa bốn headset thực tế tăng cường (AR) với thiết kế trông giống như một cặp kính râm, cho phép người ngồi bên trong có thể nhìn thấy đồ họa và điều khiển ảo.

Ngoài ra còn có thiết bị chuyển mạch vật lý, bao gồm vô lăng gập và bàn đạp khi không ở chế độ lái tự động. Việc đeo chiếc kính râm tăng cường thực tế sẽ đưa điều khiển ảo vào tầm nhìn. Audi cho biết điều này có thể sẽ bao gồm danh sách phát nhạc lơ lửng gần lưới loa hoặc cài đặt HVAC bên lỗ thông hơi. Các ứng dụng nâng cao hơn có thể hiển thị cửa sổ trình duyệt, hoặc trò chơi và video cho người đeo.

Tai nghe AR cũng sẽ hoạt động bên ngoài xe và cho phép điều khiển bằng cử chỉ. Bằng cách đó, các bản đồ được hiển thị khi đang đi trên đường có thể phát triển thành hướng dẫn đường đi tới điểm đến của bạn.

Ý tưởng sản xuất của Audi

Nhiều ý tưởng của Audi dường như sẽ không sớm có mặt tại các phòng trưng bày. Tuy nhiên, Activesphere Concept có nhiều công nghệ ít nhiều sẽ là nền tảng cho việc sản xuất xe hơi của Audi. Những mô hình như hệ thống thực tế ảo Holoride có chức năng giải trí trong xe bán lẻ, hay nền tảng PPE là tâm điểm trong xe điện phân khúc B và C của Audi khá gây thất vọng, bởi chúng không có sự linh hoạt để chuyển đổi giữa những chức năng dành cho lái xe trên đường nhựa và trên đường địa hình một cách rõ ràng như Activesphere Concept.

Activesphere Concept minh họa khả năng ứng dụng rộng rãi của PPE dưới dạng kiến trúc, không giống như các nền tảng khác dành cho SUV hoặc sedan và coupe, Premium Platform Electric có thể được sử dụng cho cả ba loại xe. Những mẫu xe đầu tiên của Audi sẽ sử dụng nền tảng này vào cuối năm 2023. Nhà sản xuất ô tô nước Đức hứa hẹn sẽ ra mắt hàng loạt những chiếc xe điện hạng sang trong danh mục đầu tư của mình.

(Theo baomoi.com)