trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Những phụ kiện dễ khiến 'tiền mất tật mang' trên xe ô tô

Những phụ kiện dễ khiến 'tiền mất tật mang' trên xe ô tô

Nhiều món phụ kiện được sản xuất chỉ mang tác dụng trang trí, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn có thể gây nguy hiểm cho người ngồi bên trong xe khi va chạm xảy ra và làm giảm tuổi thọ của xe.

Thay đổi hệ thống đèn xe

Xu hướng độ đèn xe ô tô được khá nhiều người ưa chuộng trong những năm gần đây. Hiện nay, rất nhiều tài xế sử dụng các loại đèn bi-xenon, đèn LED, không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới người tham gia giao thông mà còn bị từ chối đăng kiểm và bị phạt tiền.

Xu hướng độ đèn xe ô tô được nhiều người ưa chuộng tuy nhiên lại gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Xu hướng độ đèn xe ô tô được nhiều người ưa chuộng tuy nhiên lại gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Ngoài ra, các thiết bị phát sáng nội thất và đèn nhiều màu sắc kết hợp với âm thanh lớn cũng gây mất tập trung cho tài xế khi lái xe, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Vì vậy, tài xế hãy hạn chế sử dụng phụ kiện ô tô không cần thiết này.

Đệm hơi cho hàng ghế sau

Nệm hơi thường được các gia đình có trẻ nhỏ lựa chọn vì có thể giúp trẻ có không gian rộng rãi để vui chơi ở hàng ghế sau trong lúc phụ huynh lái xe. Đặc biệt trong những chuyến đi dã ngoại hay các hành trình xa, đêm hơi có thể là phụ kiện người dùng cân nhắc sử dụng nhiều nhất.

Mức giá của một bộ giường nệm dao động từ 200.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng tùy theo kích cỡ cũng như kiểu dáng.

Nệm hơi được nhiều tài xế sử dụng để mở rộng không gian ở hàng ghế sau.

Nệm hơi được nhiều tài xế sử dụng để mở rộng không gian ở hàng ghế sau.

Không thể phủ nhận lợi ích của nệm hơi, tuy nhiên việc sử dụng sản phẩm này khi xe đang di chuyển rất nguy hiểm vì người nằm trên đệm không thể thắt dây an toàn. Trong trường hợp xe phanh gấp, chạy tốc độ cao hoặc gặp tai nạn, người ngồi trên nệm hơi có nguy cơ bị chấn thương cao hơn. Do đó, chỉ nên sử dụng phụ kiện này khi xe dừng lại.

Chốt giả dây an toàn

Nhiều tài xế không muốn thắt dây an toàn khi lái xe, nhưng xe sẽ phát ra cảnh báo bằng âm thanh, kèm đèn trên bảng đồng hồ.

Để đối phó với việc này này, không ít tài xế vẫn chốt dây nhưng vòng ra sau lưng, không thắt qua người. Hoặc một cách khác tốn kém hơn, là mua chốt phụ để “đánh lừa” hệ thống xe.

Tài xế mua chốt phụ để “đánh lừa” hệ thống xe khi không thắt dây an toàn.

Tài xế mua chốt phụ để “đánh lừa” hệ thống xe khi không thắt dây an toàn.

Đây là hành động không chỉ sai luật, mà còn mang tới những rủi ro nếu xảy ra va chạm khi tham gia giao thông. Tuy vậy, vẫn còn nhiều chủ xe coi nhẹ vấn đề này, coi chốt giả là đồ trang trí, là vật cần có khi mua xe, các loại chốt này cũng được bán rất nhiều tại các cửa hàng đồ chơi ô tô.

Ốp trang trí trong và ngoài xe

Ốp tay nắm cửa, ốp trang trí nội thất, ốp mặt cốp xe, ốp bậc bước chân... là phụ kiện ô tô được nhiều tài xế lựa chọn, các đại lý tặng kèm khi bán xe mới. Các phụ kiện này có tính trang trí, làm đẹp cho xe theo sở thích của chủ nhân.

Phần lớn các loại ốp trang trí được gắn thêm bằng keo hoặc băng dính chuyên dụng. Vì vậy, các phụ kiện này rất dễ bị bong hoặc bắn vào người gây nguy hiểm cho người ngồi trong xe và người đi đường khi xảy ra va chạm.

Ốp tay nắm cửa được nhiều tài xế chọn lắp để tăng tính thẩm mỹ cho xe.

Ốp tay nắm cửa được nhiều tài xế chọn lắp để tăng tính thẩm mỹ cho xe.

Đối với 1 số loại ốp như ốp ở hõm tay nắm cửa còn gây nguy hiểm do các phần inox gia công không tốt có thể gây xước hoặc tổn thương cho người dùng. Ngoài ra, sau tháo ốp ra rất dễ để lại bụi bẩn bám chặt vào hoặc những vết băng dính nham nhở, thậm chí làm thay đổi bề mặt được dán trên xe hoặc bạc và tróc sơn.

Phụ kiện trang trí che khuất tầm nhìn

Nhiều tài xế đặt có thói quen đặt các phụ kiện trang trí trên bảng táp-lô như bông hoa, thú nhún, chai nước... Ngoài ra còn có dây treo phong thủy hay các đồ dùng đặt gần vị trí cửa ô tô,... Những vật dụng này làm giảm tầm nhìn, gây mất tập trung của tài xế khi tham gia giao thông.

Phụ kiện trang trí khiến tài xế mất tập trung khi lái xe.

Phụ kiện trang trí khiến tài xế mất tập trung khi lái xe.

Đặc biệt khi có tác động mạnh, những vật này có thể rơi hoặc bắn vào tài xế và hành khách gây thương tích. Do vậy, tài xế nên hạn chế sử dụng những phụ kiện ô tô này, khi lái xe nên tập trung tối đa để có khả năng quan sát và xử lý tình huống tốt nhất.

Lót sàn tự cắt

Lót sàn tự cắt được sử dụng nhiều trên các xe dịch vụ nhờ chi phí thấp, dao động 400.000 - 600.000 đồng tùy theo dòng xe. Lót sàn tự cắt có ưu điểm hơn so với lót sàn nguyên bản về khả năng chống nước vì được làm từ chất liệu cao su.

Lót sàn tự cắt có khả năng chống nước cao vì được làm bằng cao su.

Lót sàn tự cắt có khả năng chống nước cao vì được làm bằng cao su.

Tuy nhiên loại lót sàn này có độ bám khá kém, không có khóa cố định nên tiềm ẩn không ít nguy hiểm khi sử dụng, đặc biệt là vị trí người lái.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại lót sàn cao su đúc với chất lượng tốt hơn, chi phí chỉ đắt hơn khoảng vài trăm nghìn đồng.

(Nguồn: giadinhonline.vn)