trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Có cần thay lốp định kỳ cho xe ô tô ít di chuyển không?

Có cần thay lốp định kỳ cho xe ô tô ít di chuyển không?

Lốp ô tô là bộ phận duy nhất của xe tiếp xúc với mặt đường, chịu áp lực lớn và độ mòn cao nên việc dùng lốp xe ô tô quá hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro với cả người lái lẫn các phương tiện xung quanh. Vì vậy, việc kiểm tra, bảo dưỡng và thay lốp ôtô định kỳ là điều cần thiết, kể cả với những trường hợp xe ít đi, độ hao mòn lốp thấp.

Khi nào thay lốp xe ôtô định kỳ

Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, chủ phương tiện nên định kỳ thay lốp xe ôtô sau khoảng 60.000 - 100.000 km để đảm bảo độ bền cho lốp, cũng như khả năng vận hành của xe.

Chủ xe nên thực hiện kiểm tra lốp sau 5 năm, hoặc tiến hành kiểm tra ít nhất 1 lần/năm khi tuổi thọ của lốp xe ôtô đã trên 5 năm để đảm bảo tham gia giao thông an toàn.

Trong trường hợp tuổi thọ của lốp đạt từ 10 năm trở lên, chủ phương tiện buộc phải thay mới dù lốp chưa đạt tới chỉ số mài mòn. Nguyên nhân là do những hao mòn của lốp theo thời gian khó có thể quan sát được bằng mắt thường.

Để thay lốp định kỳ, chủ sở hữu cần nắm được tuổi thọ của lốp xe ôtô đang sử dụng để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trong quá trình tham gia giao thông.

Xe ôtô ít sử dụng có cần thay lốp định kỳ không?

Lốp xe cũng sẽ có thời hạn sử dụng, giống như các bộ phận khác. Việc tiếp tục sử dụng lốp xe quá hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể gây nổ lốp, làm nguy hiểm đến cả người lái và các phương tiện xung quanh.

Vì vậy, chủ xe nên thay lốp mới định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất, không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho người điều khiển mà còn duy trì trải nghiệm lái êm ái và khả năng vận hành tối ưu của phương tiện.

Hậu quả khi sử dụng lốp ôtô quá hạn

Khi lốp ô tô đã quá hạn, cao su sẽ bị oxy hóa và chai nứt. Từ đó khiến hệ số ma sát lốp không đạt tiêu chuẩn, độ bám đường vì thế cũng kém đi và phương tiện dễ bị trơn trượt.

Khi lốp xe đã lão hóa thì khả năng đàn hồi kém dần và cũng dễ bị phồng, kéo theo việc tiềm ẩn nguy cơ nổ lốp, gây nguy hiểm cho cả người điều khiển và hành khách trên xe.

Ngoài ra, lốp quá hạn và bị mài mòn cũng có thể khiến khí bị rò rỉ trong lốp, làm áp suất lốp giảm đi khiến xe nhanh xuống hơi. Thành lốp cũng bị giảm độ cứng và dễ bị uốn cong hơn. Khi di chuyển với tốc độ cao, ma sát quá mức có thể làm tăng nhiệt độ cao su, lốp mòn nhanh hơn và nguy cơ nổ cao.

Vì vậy, việc thay lốp ôtô định kỳ sẽ giúp chủ xe tiết kiệm các chi phí sửa chữa liên quan do sự cố về lốp.

(Nguồn: congluan.vn)