trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Cách xử lý khi kính ô tô bị mờ khi trời mưa, sương mù

Cách xử lý khi kính ô tô bị mờ khi trời mưa, sương mù

Khi lái xe dưới điều kiện thời tiết xấu trời mưa hay sương gió, kính xe thường bị mờ làm hạn chế tầm quan sát, gây khó khăn trong việc điều khiển xe cũng như xử lý các tình huống phát sinh, vậy làm thế nào để xử lý tình trạng này?

Bật sấy kính

Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất mỗi khi kính xe có hiện tượng bị mờ. Hầu hết các loại xe ô tô đều được trang bị sẵn chức năng sấy kính và nút điều chỉnh cũng luôn ở những vị trí thuận tiện đối với người lái.

Khi lái xe trong điều kiện thời tiết trời mưa hay sương gió, kính xe ô tô thường bị mờ gây mất an toàn. (Ảnh minh họa: Tạp chí Giao thông)

Khi lái xe trong điều kiện thời tiết trời mưa hay sương gió, kính xe ô tô thường bị mờ gây mất an toàn. (Ảnh minh họa: Tạp chí Giao thông)

Cụ thể, nút kích hoạt chức năng sấy kính luôn nằm ngay ở cụm điều khiển hệ thống điều hòa. Nút này cũng rất dễ nhận biết với hình các mũi tên chỉ hướng gió đi lên.

Xe ô tô thường có 2 nút sấy kính trước và sấy kính sau. Nút sấy kính trước sẽ có hình mô phỏng kính trước giống như chiếc quạt xòe ra. Một số xe có ghi sẵn chữ "front". Nút sấy kính sau có hình mô phỏng kính sau bằng hình vuông và thường có thêm chữ "rear".

Thông thường, sau khi bật chức năng sấy kính, chỉ khoảng 5-10 phút sau là hiện tượng hơi nước bám mờ kính sẽ được giải quyết triệt để.

Lưu ý, khi bật chức năng sấy kính thì cần đóng kín các cửa xe. Nếu để hở thì chức năng này sẽ gần như vô dụng hoặc rất kém hiệu quả. Bên cạnh đó, nhiều người thường đặt tấm thảm lên trên mặt táp-lô khiến hệ thống thổi gió bị cản trở. Vì vậy, khi bật sấy kính, để quá trình làm khô mặt kính nhanh hơn thì nên tạm thời bỏ tấm thảm ra khỏi mặt táp-lô.

Chỉnh điều hòa

Đối với các mẫu xe ô tô đời cũ không được trang bị chức năng sấy kính thì bạn cũng có thể khắc phục tình trạng kính mờ bằng cách điều chỉnh hệ thống điều hòa cho phù hợp. Việc này sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong khoang nội thất, từ đó giảm sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong và ngoài xe.

Hạ kính cửa sổ

Trong trường hợp mưa nhỏ, thời tiết không quá lạnh, người lái có thể hạ kính xe hai bên khoảng từ 10 – 15cm. Việc này sẽ giúp cân bằng lại nhiệt độ giữa khoang xe và môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, không nên hạ kính cửa sổ xe quá sâu để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe hành khách cũng như nội thất xe.

Bật quạt gió to

Để tránh hiện tượng bị mờ kính, người lái có thể bật quạt gió ở chế độ lấy gió ngoài và chỉnh các khe gió hướng lên kính lái. Cách làm này có tác dụng đẩy luồng khí tập trung vào kính lái nhằm cân bằng nhiệt độ, độ ẩm giữa bên trong và bên ngoài xe, giúp kính lái không bị mờ.

Phủ nano kính ô tô

Phủ nano kính cũng được xem là một cách xử lý kính ô tô bị mờ khi đi trời mưa sương hiệu quả.

Phủ nano kính có thể hiểu là việc phủ một lớp keo bao bọc cho xe hoặc kính lái, kính chắn gió trên xe. Lớp keo nano này, có độ bóng và độ cứng cao, giúp chống trầy xước, chống bám nước, bám bụi ở bề mặt xe. Nhờ vậy, kính xe luôn giữ được độ trong, không bị mờ đục và có tuổi thọ lâu hơn.

Sử dụng các sản phẩm chống bám hơi nước

Bên cạnh việc sử dụng hệ thống điều hòa hay chức năng sấy kính, rất nhiều tài xế còn chia sẻ một mẹo hiệu quả giúp xử lý kính ô tô bị mờ khi đi trời mưa, đó là việc sử dụng các sản phẩm chống hơi nước để lau từng vùng nhỏ trên kính xe.

Có thể kể đến như: Dùng khăn khô, giấy thấm hút ẩm, chất phụ gia hay bọt cạo râu. Những mẹo vặt này có thể áp dụng trong những trường hợp khẩn cấp trên xe.

(Nguồn: vtc.vn)