trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô Lãnh đạo BMW nói doanh số xe động cơ đốt trong sẽ giảm dần

Lãnh đạo BMW nói doanh số xe động cơ đốt trong sẽ giảm dần

Giám đốc Tài chính của hãng xe đến từ Đức BMW cho biết doanh số của những mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong sẽ tiếp tục giảm trong những năm kế tiếp và hầu hết sự tăng trưởng của hãng sẽ đến từ xe điện.

BMW là một trong những tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất thế giới trong phân khúc xe sang. Trong năm 2023, thương hiệu này đã vượt mặt Mercedes-Benz khi doanh số đạt mức hơn 2,2 triệu xe toàn cầu.

Tuy nhiên, đây là một trong những hãng xe tuyên bố không loại bỏ dải sản phẩm xe sử dụng động cơ đốt trong để chuyển dịch hoàn toàn thành một thương hiệu xe điện.

Mặc dù không có kế hoạch từ bỏ việc sản xuất động cơ đốt trong trong thời gian này, đại diện của BMW thừa nhận rằng họ đã từ bỏ kế hoạch tăng trưởng doanh số cho những mẫu xe sử dụng động cơ truyền thống trong những năm sắp tới.

Trong một buổi chia sẻ với Bloomberg và Reuters, Giám đốc Tài chính của tập đoàn BMW, ông Walter Mertl cho biết: "Đỉnh điểm doanh số của những mẫu xe đốt trong là vào năm ngoái (2023). Doanh số hiện tại của những dòng xe sử dụng động cơ đốt trong sẽ tiếp tục ổn định và sau đó giảm dần".

Ông cũng cho biết thêm những quy định về khí thải ngày càng nghiêm ngặt sẽ được áp dụng trước khi lệnh cấm sử dụng động cơ đốt trong vào giữa thập kỷ 2030 tại Trung Quốc, California và châu Âu là một rào cản đối với sự tăng trưởng tiềm năng của động cơ đốt trong.

Doanh số các mẫu xe điện của BMW, MINI và Rolls-Royce tăng 74,4% vào năm ngoái, đưa tỷ lệ xe điện chiếm 15% trong tổng số 2,56 triệu xe của Tập đoàn BMW. Tập đoàn này có kế hoạch nâng tỷ lệ này lên 33% vào năm 2026 bằng việc ra mắt các dòng xe điện sử dụng cấu trúc Neue Klasse, và 50% vào cuối thập kỷ này.

Mẫu xe đầu tiên sử dụng nền tảng Neue Klasse sẽ là một chiếc SUV điện thay thế cho chiếc BMW iX3. Tuy nhiên 5 mẫu xe còn lại, bao gồm thế hệ mới của dòng 3 Series, sẽ dựa trên cùng một kiến trúc và lấy cảm hứng từ các mẫu xe điện concept mới của BMW.

Cũng theo ông Walter Mertl, biên độ lợi nhuận giữa xe sử dụng động cơ đốt trong và xe điện của tập đoàn BMW sẽ bắt đầu cân đối từ năm 2026 trở đi. Mục tiêu tiếp theo của BMW là cắt giảm chi phí cho những mẫu xe sử dụng nền tảng Neue Klasse, bằng việc giảm chi phí chế tạo pin và tăng mức quãng đường di chuyển trung bình của xe trên mức dung tích pin điện... Tại Việt Nam, BMW đang mở rộng dải sản phẩm mới với các dòng xe plug-in hybrid như chiếc SUV hiệu năng cao XM, và các mẫu xe thuần điện như i7, iX3 hay i4.

(Nguồn: znews.vn)